these are our

Blogs

mom blogs

บทความสำหรับคุณแม่

วิธีรักษาโรคเบาหวานในหญิงตั้งครรภ์

วิธีรักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ การรักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์นั้นจะมุ่งไปที่การควบคุมระดับกลูโคสในเลือด ซึ่งโดยปกติจะได้รับมาจากรับประทานอาหาร และควบคุมเพิ่มเติมได้ด้วยการออกกำลังกาย และการรับประทานยา โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีความคล้ายกับ เบาหวานประเภทที่

Read More »

ผลของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ผลของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ต่อทารก เสี่ยงต่อภาวะทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักมากกว่าปกติที่ควรจะเป็น เช่น ทารกมีขนาดตัวใหญ่มากขึ้นกว่าปกติ ทำให้คลอดยาก หรืออาจเกิดอันตรายในขณะคลอดได้

Read More »

เบาหวาน ขณะตั้งครรภ์ เกิดจากอะไร

ภาวะโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) สามารถพบได้ง่ายในคุณแม่ตั้งครรภ์ ภาวะเบาหวานตอนท้องนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกระยะการตั้งครรภ์ แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์ ซึ่งภาวะเบาหวานนี้อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพคุณแม่และทารกในครรภ์ รวมทั้งอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ ในช่วงปกติที่ไม่ได้ตั้งครรภ์คุณอาจมีภาวะน้ำตาลในเลือดปกติไม่เป็นเบาหวาน

Read More »

คนท้องหัวใจเต็นเร็ว เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง

คนท้องหัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์จะเริ่มมีอาการหัวใจเต้นเร็วและเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากร่างกายที่ผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากเกินไป มักจะเกิดขึ้นในช่วงระยะ

Read More »

ตกขาวขณะตั้งครรภ์ ตกขาวในคนท้อง ผิดปกติหรือไม่

ตกขาวในคนท้อง ขณะตั้งครรภ์ ปกติหรือไม่ ตกขาวเป็นอาการปกติทั่วไปที่พบได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งจะพบว่ามีมากกว่าในช่วงปกติ ส่วนมากจะมีลักษณะเป็นก้อนๆสีขาว ซึ่งอาจส่งผลให้ช่องคลอดและปากช่องคลอดอักเสบและมีอาการคัน

Read More »

การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก ท้องไข่ปลาอุก คืออะไร

ไข่ปลาอุก ภาวะการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก (Hydatidiformole) คือ ลักษณะการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ ที่ไข่และอสุจิเกิดการปฎิสนธิกันเรียบร้อยแล้ว

Read More »

โรคเชื้อราในช่องคลอด ระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายไหม

คันช่องคลอดในช่วงตั้งครรภ์ หากคุณแม่ท้องรู้สึกมีอาการคันบริเวณช่องคลอด สาเหตุหลักอาจสันนิษฐานได้ว่าอาจเป็น “โรคเชื้อราในช่องคลอด” เชื้อราในช่องคลอดจะมีโอกาสพบได้บ่อยได้คุณแม่ตั้งครรภ์มากกว่าช่วงปกติ เนื่องจากภายในร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงรวมทั้งสมดุลของกรด-ด่างที่เปลี่ยนไปจากเดิมจึงเป็นตัวส่งเสริมให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี อาการโรคเชื้อราเป็นอย่างไร

Read More »

วิธีลดอาการท้องอืดในคนท้อง | ท้องอืด ท้องแข็ง ขณะตั้งครรภ์เกิดจากอะไร

ท้องอืดในคนท้อง ท้องอืด ถือเป็นปัญหาหลักๆสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะส่งผลให้คุณแม่ไม่สบายท้อง ไม่สบายตัว ซึ่งอาการท้องอืดถือเป็นอาการปกติที่เกิดควบคู่กับการตั้งครรภ์ ซึ่งจะแตกต่างจากอาการท้องอืด

Read More »

รกเกาะต่ำ ภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

ภาวะรกเกาะต่ำที่คุณแม่ท้องควรระวัง ภาวะเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องที่คุณแม่กังวลใจไม่ใช่น้อย ซึ่งหนึ่งสาเหตุหลักนั้นมาจากภาวะ “รกเกาะต่ำ”  ซึ่งสามารถตรวจพบได้ด้วยการอัลตราซาวนด์ รกเกาะต่ำ คือ

Read More »

มาลาเรียขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงถึงชีวิต

มาลาเรียระหว่างตั้งครรภ์ ติดเชื้อเสี่ยงถึงชีวิต โรคมาลาเรียขณะตั้งครรภ์ มาลาเรียเป็นโรคที่ค่อนข้างโหดร้ายและรุนแรงกับคุณแม่ตั้งครรภ์ ยิ่งท้องแก่ขึ้น อาการแทรกซ้อนยิ่งพบได้ง่าย เช่น

Read More »

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

มีเลือดออกตอนท้อง บ่งบอกถึงสัญญาณอะไรบ้าง ในบางครั้งการตั้งครรภ์อาจพบว่ามีเลือดออกแต่ไม่มีอาการปวดท้อง พบในช่วงของการตั้งครรภ์ท้องอ่อนๆ ประมาณเดือนเศษๆ หรือหลังจากรอบขาดเดือนขาดไปแล้วประมาณ 2

Read More »

คนท้องปวดหัว กินยาอะไร กินยาแก้ปวดหัวได้ไหม

คุณแม่ตั้งครรภ์ปวดหัว ทานยาอะไรได้บ้าง เป็นคำถามยอดฮิตเลยค่ะว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ หรือคนท้องเมื่อมีอาการปวดหัว ปวดศรีษะ เวียนหัว ปวดหัวข้างเดียว ปวดไมเกรน

Read More »

คนท้องเป็นหวัด เจ็บคอ คัดจมูก ทานยาอะไรได้บ้าง

เป็นหวัดตอนท้องดูแลตัวเองอย่างไร คนท้องเป็นหวัด คัดจมูก ไอ ในขณะตั้งครรภ์ เป็นอาการป่วยปกติที่พบได้บ่อยในกลุ่มคุณแม่ เพราะสมัยนี้ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะต่างๆที่เป็นพิษ 

Read More »

การตรวจความผิดปกติของทารกในครรภ์

Q : กังวลว่าทารกในครรภ์จะพิการหรือไม่ A : ถึงจะมีการตรวจวินิจฉัยก่อนคลอดแต่ก็ไม่มีทางรู้ได้หมด หากคุณแม่ไม่สบายใจจริงๆว่าลูกจะมีความพิการมั้ย

Read More »

อาการคนท้อง ในระยะ 1 สัปดาห์แรก ที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

เพราะสัญญาณที่บ่งบอกว่ากำลังจะตั้งครรภ์ (มีข่าวดี) ไม่ได้มีเพียงแค่อาการคลื่นไส้หรืออาเจียนเพียงอย่างเดียว เพราะในคุณแม่แต่ละคนก็มีอาการที่แสดงออกแตกต่างกันไป บางคนแพ้มาก บางคนแพ้น้อย หรือในบางคนกลับไม่มีอาการใดๆเลย

Read More »

คนท้องกินกาแฟได้ไหม คาเฟอีนส่งผลอย่างไรต่อลูกในท้อง

ความสมบูรณ์ของลูกน้อยในครรภ์ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของคุณแม่และโภชนาการ อาหารการกินต่างๆที่เลือกทานเข้าไป ยิ่งเป็นผู้หญิงยุคใหม่คงจะไม่พลาดการดื่มชาหรือกาแฟในตอนเช้า หรือกลางวัน เพื่อความกระปรี้กระเปร่าในงานทำงาน ซึ่งในเครื่องดื่มเหล่านี้จะพบคาเฟอีนอยู่  ซึ่งคาเฟอีนสามารถดูดซึมผ่านทารกสู่เด็กในครรภ์ได้

Read More »
สมุนไพรต้องห้ามสำหรับคนท้อง

สมุนไพรต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่โด่งดังเรื่องสมุนไพรที่นำมาใช้ในการรักษาโรค หรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยิ่งเป็นสารสกัดที่มาจากธรรมชาติแล้ว จึงพาให้คิดว่าน่าจะปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่คุณแม่รู้หรือไม่ว่า สมุนไพรไม่ได้ปลอดภัยกับคนท้องทุกชนิดนะคะ 

Read More »
อาหารบํารุงก่อนตั้งครรภ์ คนท้องทานอะไรดี

อาหารสำหรับคนท้องหรือคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรให้ความสำคัญ และใส่ใจโภชนาการมากเป็นพิเศษ MAMADO ได้รวบรวบอาหารสำหรับคนท้องไว้ให้คุณแม่เรียบร้อยแล้ว มาดูกันค่ะว่า อาหารชนิดใดที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรทาน และอาหารชนิดใดที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ

Read More »
mamado skincare

The pregnancy skincare experts