คนท้องหัวใจเต็นเร็ว เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วท้อง

คนท้องหัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์จะเริ่มมีอาการหัวใจเต้นเร็วและเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากร่างกายที่ผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากเกินไป มักจะเกิดขึ้นในช่วงระยะ 8-10 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ 

เพราะเมื่อคุณแม่เริ่มตั้งครรภ์นั้นสรีระต่างๆในร่างกายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง หัวใจต้องทำงานมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เกิดกระบวนการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น พลังงานถูกใช้ออกไปทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและเหนื่อยง่ายขึ้น ถึงแม่จะเริ่มตั้งครรภ์ก็ตามก็สามารถรู้สึกได้แล้วว่าเหนื่อยง่ายขึ้นกว่าปกติ แม้ว่าร่างกายจะอยู่เฉยๆก็ตาม

โดยปกติแล้วอาการคนท้องเหนื่อยง่ายกว่าปกตินี้ก็จะค่อยๆดีขึ้น ในสัปดาห์ที่ 12 คุณแม่สามารถปฏิบัติตามนี้เพื่อลดอาการเหนื่อย และช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้น

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ไม่เข้านอนดึก ควรนอนแต่หัวค่ำ
  • หาเวลางีบหลับในระหว่างวันสัก 1-2 ชั่วโมง

  • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การทานอาหารที่ดีและเพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น และไม่อ่อนเพลียจากพลังงานที่ถูกเผาผลาญไป

 

ซึ่งหากภาวะหัวใจแข็งแรงก็จะทำให้การตั้งครรภ์เป็นไปได้อย่างปกติไม่มีปัญหา แต่หากหัวใจไม่แข็งแรง อาจทำให้การทำงานของหัวใจคุณแม่ยิ่งแย่ลงตามไปด้วย ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งใจหรือวางแผนว่าจะมีลูก จึงควรตรวจให้แน่ใจเสียก่อนว่าหัวใจของคุณนั้นแข็งแรงอยู่ในภาวะปกติ

 

วิธีการป้องกันภาวะหัวใจขาดเลือดขณะตั้งครรภ์

  1. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันและไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งนั่นคือลดการทานอาหารประเภทไขมันและแป้งลง และเน้นทานโปรตีนให้มากขึ้น ซึ่งโปรตีนพบได้ในเนื้อสัตว์ (เนื้อปลาดีที่สุด) และเน้นทานผัก ผลไม้ สม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลมากยิ่งดีค่ะ
  2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หัวใจทำงานดีขึ้น เช่น การออกกำลังแบบคาดิโอ วิ่งจ๊อกกิ้ง ถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีกับหัวใจที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *